6 bước để chọn kem chống nắng sạch và an toàn

0
300
chọn kem chống nắng

Nhiều loại kem chống nắng trên kệ hàng có thể sẽ không hiệu quả đối với bạn hoặc chứa các thành phần không an toàn. Dưới đây là cách chọn kem chống nắng chất lượng.

Người Mỹ ngày càng quan tâm hơn đến việc sử dụng các sản phẩm không độc hại trong gia đình của họ – như đã được ghi chú trong một câu chuyện được xuất bản vào tháng 8 năm 2018 trên tạp chí Progressive Grocer – vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi kết quả tìm kiếm cho cái gọi là kem chống nắng sạch sẽ tăng lên tương ứng. Rốt cuộc, đó là thứ bạn bôi trực tiếp vào cơ quan lớn nhất của cơ thể.

Nhưng có quá nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019 trên tạp chí Health Communication, một số người đang nhấp vào các liên kết về cách tạo kem chống nắng tự chế của riêng bạn với những kết quả nguy hiểm.

Dưới đây là 6 bước nhằm giúp bạn kiểm tra danh sách mua sắm kem chống nắng của mình:

1. Đọc nhãn sản phẩm trước khi lựa chọn

“Hãy tìm kem chống nắng được dán nhãn là phổ rộng và có chỉ số SPF ít nhất là 30” Joshua Zeichner, một bác sĩ da liễu tại thành phố New York cho biết. “Điều này có nghĩa là sản phẩm bảo vệ chống lại cả tia UVB và UVA.”

Một lưu ý về mức độ SPF: Mặc dù các bác sĩ khuyến nghị ít nhất là 30, nhưng theo EWG, các sản phẩm có công bố về giá trị SPF cao đang gia tăng và gây hiểu lầm. Vấn đề là giá trị SPF trên nhãn sản phẩm chỉ liên quan đến khả năng bảo vệ khỏi tia UVB.

Vì vậy, kem chống nắng có chỉ số SPF quá cao có thể không bảo vệ da đầy đủ khỏi tia cực tím A có hại gây lão hóa da và có thể là u ác tính, loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Theo FDA, các sản phẩm có SPF cao cũng có thể khiến mọi người hiểu nhầm rằng chúng được bảo vệ hoàn toàn khỏi việc bị cháy nắng và tổn thương da lâu dài. Cảm giác an toàn sai lầm này đôi khi khiến mọi người nghĩ rằng họ có thể dành nhiều thời gian hơn dưới ánh nắng trực tiếp, vì vậy họ sẽ nhận được nhiều tia cực tím hơn chứ không phải ít hơn.

2. Tìm hiểu Ưu và Nhược điểm của Kem chống nắng Khoáng chất và Hóa chất

ưu điểm nhược điểm khi chọn kem chống nắng

Khi quyết định các bước tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi tia UV, có rất nhiều điều cần lưu ý nên có thể khiến bạn choáng ngợp. Một số người sẽ cho bạn biết câu trả lời rất đơn giản: Chọn khoáng chất thay vì hóa chất. Nhưng không phải ai cũng đồng ý.

Có gì khác biệt? Tiến sĩ Zeichner nói: “Kem chống nắng khoáng có chứa oxit kẽm đơn lẻ hoặc kết hợp với titanium dioxide. “Chúng tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt da và bảo vệ da bằng cách phản xạ lại tia UV. Chúng có xu hướng nhiều phấn hơn và để lại làn da với một chút trắng. Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hấp thụ tia UV và ngăn tia UV xâm nhập vào da. Chúng hấp thụ hoàn toàn vào da, nhưng có thể gây kích ứng ở những người có làn da nhạy cảm ”.

Lập trường của EWG về cách sản xuất kem chống nắng là rất chắc chắn. Carla Burns nói: “Chúng tôi khuyên bạn nên chọn kem chống nắng có thành phần khoáng chất” Cô gợi ý nên chọn các sản phẩm được làm từ oxit kẽm hoặc titanium dioxide làm thành phần hoạt tính, cô gợi ý nên chọn các sản phẩm được làm từ oxit kẽm hoặc titanium dioxide làm thành phần hoạt tính, bởi vì những sản phẩm này nói chung cung cấp khả năng chống nắng tốt và ít gây lo ngại về sức khỏe hơn.

Cũng như việc ăn uống hợp vệ sinh và làm đẹp, điều này trở nên phổ biến trong một số thảo luận khi nói về việc sử dụng kem chống nắng “sạch”. Vấn đề là không có định nghĩa tiêu chuẩn cho thuật ngữ đó nghĩa là gì. “Một số người định nghĩa kem chống nắng sạch là không chứa các thành phần ngăn chặn hóa chất,” Zeichner nói.

“Những người khác định nghĩa nó là chỉ chứa các thành phần hữu cơ, có nguồn gốc bền vững. EWG có xu hướng khuyên dùng kem chống nắng gốc khoáng. Bất chấp các khuyến nghị của họ, hầu hết các bác sĩ da liễu vẫn tiếp tục khuyên dùng kem chống nắng hóa học kết hợp. Các loại kem chống nắng hiện có ở Hoa Kỳ rất an toàn và hiệu quả, và lợi ích trong việc bảo vệ da khỏi các tia UV có hại lớn hơn bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe của chúng ta.”

Holly Thaggard, người sáng lập và CEO của Supergoop có trụ sở tại San Antonio, Texas, thương hiệu chăm sóc da cao cấp đầu tiên lấy SPF làm trọng tâm, cho biết cả kem chống nắng khoáng chất và hóa học đều có thể phù hợp với bạn tùy thuộc vào loại da của bạn. “Kem chống nắng hóa học hấp thụ tia cực tím, vì vậy da của bạn không hấp thụ và chúng cho phép tạo ra các công thức không trọng lượng đôi khi rõ ràng. Đây là sản phẩm tuyệt vời để mặc hàng ngày, phù hợp với nhiều tông màu da, đi biển và tập thể dục. Kem chống nắng khoáng được tạo thành từ các hạt nhỏ màu trắng, chống tia cực tím – oxit kẽm, titanium dioxide, hoặc cả hai – và nhẹ nhàng hơn, hoàn hảo cho bất kỳ ai có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị mụn trứng cá.”

Một vấn đề là nếu mọi người cảm thấy kem chống nắng không đẹp trên da mặt, họ có thể không bôi kem chống nắng hàng ngày.

“Điểm nhấn đối với kem chống nắng khoáng như bạn biết là chúng không trang nhã về mặt thẩm mỹ, chúng để lại một lớp màng và điều đó không tốt, đặc biệt là đối với làn da sẫm màu,” Sapna Westley, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York cho biết. “Tôi có rất nhiều bệnh nhân rất lo lắng về bất kỳ hóa chất nào và chỉ cần sử dụng một khối khoáng chất, kẽm-titan và họ hoàn toàn ổn.”

“Tại Supergoop, chúng tôi tin rằng có thời gian và địa điểm để sử dụng cả hai loại kem chống nắng: hóa chất sạch, hay còn gọi là không oxybenzone và sắp không có octinoxate và 100% khoáng chất, có chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxide hoặc cả hai loại vẫn kết hợp đẹp mắt.”

3. Hiểu được sự khác biệt giữa Oxybenzone và Avobenzone

Burns nói: “Việc sử dụng nhiều oxybenzone vẫn là một mối quan tâm vì nó có liên quan đến sự nhạy cảm của da và rối loạn hormone. “Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm thấy oxybenzone trong 2/3 số sản phẩm không chứa khoáng chất mà chúng tôi đã đánh giá.”

Trong khi một nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2019 tại JAMA đã làm dấy lên lo ngại về việc một số sản phẩm SPF được hấp thụ vào da nhanh như thế nào, Zeichner cho biết những nghiên cứu này dựa trên các thử nghiệm trong đó mọi người thoa lên 75% cơ thể kem chống nắng sau mỗi hai giờ.

Ông nói: “Không rõ liệu có lý do để lo ngại về khả năng hấp thụ dựa trên cách hầu hết mọi người sử dụng kem chống nắng trong thế giới thực hay không.

“Dựa trên những gì chúng ta biết ngày nay, lợi ích của việc thoa kem chống nắng trong việc bảo vệ da chống lại ung thư da và lão hóa sớm lớn hơn những nguy cơ tiềm ẩn. Nếu ai đó lo lắng về việc sử dụng kem chống nắng ngăn chặn hóa học, các lựa chọn khoáng chất chỉ chứa oxit kẽm hoặc kết hợp với titanium dioxide là một lựa chọn tuyệt vời ”.

Thaggard cho biết thêm: “Oxybenzone là một hoạt chất rẻ được sử dụng thường xuyên được tìm thấy trong một số loại kem chống nắng.

Mặc dù nó giúp đạt được chỉ số SPF cao, nhưng nó cũng được biết đến rộng rãi là một trong những thành phần thô dễ gây kích ứng nhất để làm việc, trái ngược với avobenzone thay thế, tương thích với da hơn và không gây phản ứng ngược, điều cần thiết để có được kem chống nắng hóa học sạch phổ rộng. Oxybenzone đã nằm trong danh sách ‘không có’ của chúng tôi kể từ ngày đầu tiên, nhưng chúng tôi tin rằng Oxybenzone đã nằm trong danh sách ‘không có’ của chúng tôi kể từ ngày đầu tiên, nhưng chúng tôi tin rằng các lựa chọn hóa chất sạch đóng vai trò quan trọng trong việc sự chấp nhận SPF của người tiêu dùng hàng loạt và tiêu diệt đại dịch ung thư da ”.

4. Tại sao phổ rộng lại quan trọng khi chọn kem chống nắng

Tại sao phổ rộng lại quan trọng khi chọn kem chống nắng

Theo FDA, kem chống nắng phổ rộng chống lại cả tia UVA – nguyên nhân gây ra nếp nhăn và tia UVB – nguyên nhân gây cháy nắng và ung thư da.

Thaggard nói: “Khi nói đến việc chống nắng, hầu hết mọi người có xu hướng chỉ nghĩ đến những vết cháy nắng. “Nhưng sự thật là họ đang quên một loại sát thương hoàn toàn khác. Tia UVA xâm nhập vào bề mặt da sâu hơn và chúng có thể góp phần gây ung thư da và cũng gây ra các dấu hiệu lão hóa. Điều quan trọng cần nhớ là tia UVA hiện diện quanh năm với cường độ như nhau, ngay cả khi trời nhiều mây hoặc xuyên qua cửa sổ ”.

5. Kiểm tra khả năng chống nước trong kem chống nắng của bạn

Nếu bạn đi đến bãi biển hoặc hồ bơi vào mùa hè, việc sử dụng một loại kem chống nắng chống nước là điều không cần bàn cãi. Nhưng nó cũng là một lựa chọn khá thông minh để sử dụng hàng ngày, Tiến sĩ Westley giải thích.

“Kem chống nắng chống nước là tốt vì quy tắc chung là chúng tôi yêu cầu mọi người thoa lại sau mỗi hai giờ. Và nhiều người không nhận ra rằng họ đổ mồ hôi vì kem chống nắng suốt cả ngày, đặc biệt là khi trời ẩm ướt, vì vậy kem chống nắng chống nước giúp mọi người có thêm sự bảo vệ ngay cả khi họ không tiếp xúc với nước. ”Các loại kem chống nắng chống nước được dán nhãn như vậy.”

Kể từ năm 2011, FDA đã cấm các nhà sản xuất tuyên bố rằng bất kỳ loại kem chống nắng nào là “không thấm nước” hoặc “không thấm mồ hôi”.

Nhãn có thể nói “chống nước” nhưng chỉ khi kem chống nắng đã được chứng minh duy trì hiệu quả trong nước trong 40 hoặc 80 phút.“Theo quy định của FDA, các nhãn kem chống nắng tuyên bố có khả năng chống nước phải cho biết bạn có thể sử dụng sản phẩm trong bao lâu khi bơi lội hoặc đổ mồ hôi trước khi bạn cần thoa lại ” Westley nói. “Tôi khuyên bạn nên chống nước trong tối đa 80 phút để cung cấp cho bạn độ che phủ bổ sung.”

6. Lưu ý yếu tố Vitamin D

Có thể bạn đã nghe về tầm quan trọng của vitamin D kể từ khi bạn còn nhỏ. Không có gì bí mật khi vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, cho dù là đối với sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch hay kiểm soát chứng trầm cảm, theo Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH).

Và theo Hội đồng Vitamin D, cách tự nhiên nhất để giúp da bạn tiếp xúc trực tiếp với tia UVB theo Westley là “ hãy ngồi dưới ánh nắng mặt trời 10 phút mỗi ngày để hấp thụ vitamin D ”.

“Và chúng tôi, các bác sĩ da liễu nói,‘ Không! Đừng làm điều đó khi không chống được ánh nắng vì bạn có thể bị ung thư da ‘ vì vậy điều đó có thể gây ra một chút tranh cãi.” “Bởi vì việc này rất dễ dàng và không tốn kém, tôi khuyên bệnh nhân nên bổ sung vitamin D để thay thế”.

Westley, người khuyến nghị bệnh nhân của mình nên kiểm tra nồng độ D hàng năm, nói rằng cô ấy thích D3 hơn vì sinh khả dụng cao hơn của nó. Bạn cũng có thể ăn các loại thực phẩm được làm giàu và tăng cường vitamin D, bao gồm lòng đỏ trứng, cá béo như cá thu và cá hồi, một số loại pho mát và gan bò, theo NIH.

Điểm mấu chốt về việc chọn kem chống nắng chất lượng tốt

Zeichner cho biết: “Tia UV là nguyên nhân chính gây ung thư da, bao gồm cả khối u ác tính dạng chết người. “Sử dụng kem chống nắng đúng cách sẽ giúp giảm ảnh hưởng của bệnh ung thư trong tương lai. Với rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau trên thị trường, có một công thức cho mỗi sở thích cá nhân.Với rất nhiều loại kem chống nắng khác nhau trên thị trường, có một công thức cho mỗi sở thích cá nhân. Cuối cùng, kem chống nắng tốt nhất là loại mà bạn thực sự sử dụng. ” EWG đã tìm thấy hơn 250 loại kem chống nắng đáp ứng các tiêu chuẩn của họ, vì vậy có rất nhiều lựa chọn an toàn và hiệu quả trên thị trường.

Có lẽ điều quan trọng nhất cần nhớ về kem chống nắng là việc sử dụng chỉ mỗi kem chống nắng là chưa đủ. Burns nói: “Mặc quần áo, kính râm và đội mũ để giảm thiểu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. “Tránh ánh nắng cao điểm giữa trưa và ở trong bóng râm hoặc tạo bóng râm của riêng bạn.”

Westley nói với các bệnh nhân của mình rằng họ có thể tận hưởng không gian ngoài trời nhưng phải biết cách “phơi nắng thông minh”, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đó là khi mặt trời mạnh nhất, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

“Đội mũ rộng vành và đeo kính râm và nếu có thể, hãy mặc quần áo có ghi UPF trên nhãn để cung cấp cho bạn một mức độ bảo vệ bổ sung trong chính quần áo. ” (Nhiều thương hiệu như Patagonia và Athleta cung cấp quần áo chống nắng.) Và quan trọng nhất, hãy biến việc thoa kem chống nắng trở thành thói quen hàng ngày như đánh răng.

Westley nói thêm: “Chúng tôi biết rằng nguy cơ ung thư da, mà tôi thấy hàng tuần ở những người trẻ cao hơn những rủi ro của bất kỳ thành phần nào mà chúng tôi biết vào thời điểm này. ”