8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe

0
373
nước ép cà rốt

8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe. Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện vóc dáng, sức khỏe của mắt và da, trong số các lợi ích khác.

Dưới đây là 8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.

1. Nước ép cà rốt rất bổ dưỡng lại giúp giảm cân

Cà rốt cũng là loại thực phẩm làm nước ép giảm cân hiệu quả được nhiều người sử dụng. Chất xơ trong cà rốt giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm mỡ bụng, mỡ đùi hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn.

Nước ép cà rốt chứa ít calo và carbs trong khi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (240 mL) chứa:

  • Lượng calo: 96
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: dưới 1 gam
  • Carbs: 22 gram
  • Đường: 9 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin A (như tiền vitamin A): 255% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin C: 23% DV
  • Vitamin K: 31% DV
  • Kali: 15% DV

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene, là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn chuyển hóa nó thành vitamin A chống oxy hóa.

TÓM LƯỢC: Nước ép cà rốt chứa nhiều vitamin A và nhiều vitamin C và K. Nó không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp giảm cân cải thiện vóc dáng hiệu quả

2. Có thể cải thiện sức khỏe của mắt

nước ép cà rốt lợi cho mắt
8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn.

Cụ thể, 1 cốc (250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu đã chứng minh việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A giúp giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai carotenoid khác tích tụ trong mắt của bạn và che chắn chúng khỏi ánh sáng gây hại.

Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Một phân tích của 6 nghiên cứu đã chứng minh việc ăn nhiều hợp chất này trong chế độ ăn uống giúp giảm 26% nguy cơ mắc bệnh AMD muộn, so với lượng tiêu thụ thấp.

TÓM LƯỢC: Nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp carotenoid rất tốt, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, rất quan trọng cho sức khỏe của mắt và có thể bảo vệ chống lại AMD.

3. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Cả vitamin A và C có trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, nước trái cây này là một nguồn giàu vitamin B6, cung cấp hơn 30% DV trong 1 cốc (240 mL). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 cũng có liên quan đến khả năng miễn dịch suy yếu.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn cản sự phát triển của các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho. Dầu sao đi nữa, các nghiên cứu con người vẫn là cần thiết.

TÓM LƯỢC: Là một nguồn giàu vitamin A, B6 và C, nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

4. Có thể cung cấp tác dụng chống ung thư

8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe
8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất nước ép cà rốt có thể có hiệu quả chống lại các tế bào bệnh bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng chiết xuất nước ép cà rốt trong 72 giờ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và làm ngừng chu kỳ phát triển của tế bào.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cũng báo cáo kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes, không phải beta carotene hoặc lutein, mới là chất chống ung thư chính trong nước ép cà rốt. Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng có rất ít nghiên cứu được thực hiện trên người.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 22 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy việc uống khoảng 1,5 cốc (330 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày không ảnh hưởng đáng kể đến các dấu ấn sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với quy mô mẫu hạn chế.

Nhìn chung, vẫn cần thiết để có những nghiên cứu sâu rộng hơn. Nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

TÓM LƯỢC: Các hợp chất trong nước ép cà rốt đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt tế bào ung thư chết trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, điều cần thiết là có thêm những nghiên cứu về con người.

5. Có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Việc uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là bởi vì nước trái cây có chứa probiotics, là vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy nước ép cà rốt tím giúp tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của các sắc tố anthocyanin của nó.
Tuy nhiên, đây là những loại nước ép cà rốt rất cụ thể.

Người ta không biết liệu nước ép cà rốt thông thường có tác dụng tương tự hay không. Mặc dù vậy, nước ép cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp – thước đo mức độ một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường huyết thấp có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nước ép cà rốt có thể là một sự thay thế tốt cho các loại nước trái cây có GI cao.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước khẩu phần ăn vì nếu như khẩu phần ăn quá nhiều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

TÓM LƯỢC: Các nghiên cứu hạn chế trên động vật cho thấy nước ép cà rốt tím và lên men cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Mặc dù nước ép cà rốt thông thường cũng có chỉ số GI thấp, bạn nên đảm bảo uống với lượng vừa phải.

6. Có thể cải thiện sức khỏe làn da

 cà rốt với vóc dáng và sức khỏe
8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da. Một cốc (250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen.

Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể bạn, nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của bạn. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể giúp ích cho làn da của bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu carotenoid có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của da.

TÓM LƯỢC: Nước ép cà rốt cung cấp vitamin C và beta carotene, hai chất chống oxy hóa có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi bị hư hại. Vitamin C cũng cần thiết cho việc sản xuất collagen, giúp tăng cường làn da.

7. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Trước hết, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thích hợp. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ.

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người lớn có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy việc uống 2 cốc (480 mL) nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về con người.

TÓM LƯỢC: Kali và chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt có thể giúp giảm huyết áp và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

8. Có thể bảo vệ gan của bạn

8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt
8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe

Các carotenoid trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

NAFLD xảy ra khi chất béo tích tụ trên gan của bạn, thường là kết quả của chế độ ăn uống nghèo nàn, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo gan và tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu trên con người.

TÓM LƯỢC: Do chứa nhiều carotenoid chống viêm, nước ép cà rốt có thể bảo vệ gan của bạn chống lại các bệnh như NAFLD. Tuy nhiên, vẫn cần thêm những nghiên cứu thêm.

Lưu ý khi dùng nước ép cà rốt

Mặc dù nước ép cà rốt hoàn toàn an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có một số điểm bạn cần lưu ý.

Một số loại nước ép cà rốt, đặc biệt là các loại mới chế biến, có thể chưa được tiệt trùng để diệt vi khuẩn có hại. Phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch bị tổn hại nên tránh sử dụng nước ép cà rốt chưa tiệt trùng.

Ngoài ra, việc uống một lượng lớn nước ép cà rốt có thể dẫn đến chứng caroten máu, một tình trạng khiến da bạn có màu vàng cam do lượng beta caroten trong máu cao. Mặc dù nó không có hại nhưng nó có thể đáng báo động. Tạm thời loại bỏ nguồn beta carotene khỏi chế độ ăn uống của bạn thường giải quyết được vấn đề.

Cuối cùng, nước ép cà rốt có ít chất xơ hơn cà rốt nguyên hạt và chứa đường tự nhiên.

Vì hàm lượng chất xơ thấp hơn có nghĩa là đường được hấp thụ nhanh hơn, nên việc ống quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Mặc dù GI thấp của nước ép cà rốt có nghĩa là nó không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều như các loại nước ép khác, bạn vẫn nên cẩn thận để điều tiết lượng tiêu thụ của mình nếu bạn nếu bạn bị tiểu đường.

TÓM LƯỢC: Một số loại nước ép cà rốt có thể không được tiệt trùng và nên tránh đối với một số kiểu người, bao gồm cả phụ nữ mang thai. Uống quá nhiều cũng có thể tạm thời làm thay đổi màu da của bạn.

Điểm mấu chốt

Trên đây là 8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt với vóc dáng và sức khỏe. Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp kali, một số carotenoid và vitamin A, C và K. Uống loại nước ép rau này có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu sâu hơn về con người. Vì nó chứa đường tự nhiên, bạn có thể muốn uống nó ở mức độ vừa phải.