Tại sao cần chống Oxy hóa cho da càng sớm càng tốt?

0
89
chống oxy hóa cho da

Bạn có biết tại sao sắt thép để lâu ngày trong không khí lại bị rỉ sét không?? Là vì nó bị oxy hoá đó. Oxy hóa là quá trình xảy ra hằng ngày, hàng giờ, xảy ra với mọi vật, và da chúng ta cũng không phải ngoại lệ. Đọc bài để hiểu thêm về quá trình oxy hoá ảnh hưởng kinh khủng như thế nào lên da và Tại sao bạn cần chống Oxy hóa cho da càng sớm càng tốt nhé 😭

Gốc tự do là gì?

chống oxy hóa cho daBên trong lẫn bên ngoài cơ thể luôn tồn tại các gốc tự do. Ngắn gọn thì đây là các phân tử chuyên đi cướp electron từ bất cứ thứ gì xung quanh thông qua phản ứng, gọi là phản ứng Oxy hóa (OXH).

Phản ứng oxy hóa là một phản ứng dây chuyền, tức là khi một phân tử bị cướp electron, nó sẽ quay qua cố gắng cướp lấy electron của thằng bên cạnh. Rồi thằng đó lại đi cướp của thằng khác. Sự giành giật các electron qua lại, hỗn loạn như vậy sẽ phá hủy các liên kết hóa học gây nên những biến đổi về mặt cấu trúc và chức năng của phân tử vĩnh viễn.

Tác hại của gốc tự do lên da

chống oxy hóa cho daGốc tự do tấn công tế bào da dựa theo nguyên tắc miêu tả bên trên, dẫn đến:
– Phá hủy DNA, dẫn đến ung thư da
– Phá hủy protein, dẫn đến lão hóa da, nhăn nheo, xấu xí.
– Phá hủy màng liquid, suy yếu lớp màng da
– Kích thích phản ứng viêm, nguyên nhân chính gây ra mụn
– Tăng việc sản sinh melanin, gây thâm, nám, sạm, đen.

Cho dù mục đích chăm sóc da của bạn là gì, từ chống lão hóa, trị mụn, nám da…chung quy lại đều là chống oxy hóa cho da, chống lại các gốc tự do này.

Bảo vệ da khỏi gốc tự do

Bổ sung chất chống oxy hóa. Cơ thể chúng ta tự có hệ thống chất chống OXH để chống lại các gốc tự do này, nhưng vì nhiều lí do nên các chất này ngày càng suy giảm (do tuổi tác, môi trường…). Trong khi đó, các gốc tự do thì rất nhiều, nên việc chỉ trông chờ và kem chống nắng và chất chống OXH của cơ thể thôi thì không đủ để chống lại được. Do đó, việc bổ sung các chất chống OXH là vô cùng cần thiết, mặc dù kết quả đem lại không phải là ngày 1 ngày 2, nhưng về lâu dài, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả xứng đáng. Có 3 cách bổ sung chất chống OXH: việc ăn uống, skincare và uống thực phẩm chức năng.

Việc ăn uống

Các loại rau, quả, hạt thường chứa nhiều chất chống OXH. Đây là cách bổ sung an toàn và đạt nhiều lợi ích cùng một lúc. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ dầu mỡ, chiên xào vì chúng kích thích sản sinh gốc tự do trong cơ thể.

Skincare

Nên bổ sung các chất chống OXH nhiều nhất có thể vào routine skincare hàng ngày (nên tập trung vào buổi sáng nhất vì đây là lúc bạn tiếp xúc nhiều nhất với ánh mặt trời).

Ví dụ về một số chất chống OXH hiện nay: Vitamin C, Vitamin E, Niacinamide, CoQ 10, chiết xuất trà xanh…

Các sản phẩm chống OXH có đủ loại từ rẻ đến đắt, tùy điều kiện của mỗi người mà các bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhé. Và hãy nhớ luôn luôn phải dùng kem chống nắng vào ban ngày nha.

Tại sao cần chống Oxy hóa cho da càng sớm càng tốt?
Click vào ảnh để nhận ưu đãi ngay hôm nay nhé.

Uống TPCN

Việc uống TPCN khá là tốn kém nhưng tác dụng thì thực sự là rất xứng đáng luôn ạ. Các bạn có thể tham khảo một vài loại bình dân dưới đây nhé, các loại này mình đã được bác sĩ da liễu tư vấn cho dùng đó ạ.

chống oxy hóa cho da