Thứ tự ăn để giảm cân, tại sao nên ăn canh trước?

0
355
thứ tự ăn để giảm cân

Thứ tự ăn như thế nào để giúp giảm cân hiệu quả? Tại sao nên ăn canh trước khi ăn cơm. Chú trọng vào thứ tự ăn giúp đem lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân.

Thực tế, việc điều chỉnh thứ tự ăn uống trong các bữa ăn không chỉ đảm bảo lượng dinh dưỡng cân bằng mà còn kiểm soát tốt lượng đường trong máu, nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường. Từ đó có được sức khỏe tốt hơn và còn có tác dụng giảm cân.

Chế độ ăn uống chú trọng vào thứ tự ăn

Thông thường mọi người hay có xu hướng ăn cơm, rau và thịt cùng lúc, sau đó kết thúc bằng một bát canh và cuối cùng là hoa quả tráng miệng. Tuy nhiên các chuyên gia lại cho rằng thứ tự đúng phải là uống nước canh trước và ăn cơm sau cùng.

Cụ thể, ít nhất trong khoảng 5 phút đầu khi bắt đầu, nên ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ (salad), thực phẩm giàu protein và lipid (cá), sau đó mới ăn thực phẩm có chứa carbohydrate (cơm), đồng thời có thể ăn kết hợp các loại thức ăn này.

Việc ăn thực phẩm có chứa chất xơ trước khi ăn thực phẩm chứa carbohydrate (tinh bột, đường,..) có thể ngăn chặn sự hấp thụ đường từ đường tiêu hóa, từ đó làm giảm nguy cơ tăng đường huyết sau ăn và ngăn ngừa tăng cân. Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu protein và lipid trước tinh bột cũng thúc đẩy sự tiết hormone tiêu hóa được gọi là GLP-1, làm chậm hoạt động của dạ dày từ đó điều chỉnh tăng đường huyết sau ăn. GLP-1 cũng ức chế sự thèm ăn nên có tác dụng giảm cân lâu dài.

Thứ tự ăn uống đúng trong bữa cơm

thứ tự ăn để giảm cân

1. Uống canh hoặc ăn rau trước

Đối với những người muốn giảm cân, trình tự ăn kiêng chính xác nên bắt đầu với các loại rau ít calo. Chẳng hạn như các loại rau xanh hoặc nấm. Những thực phẩm này rất giàu chất xơ, có thể chiếm một khối lượng tương đối lớn của dạ dày, và tăng cảm giác no, từ đó giảm việc tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Nếu không thích ăn rau, bát có thể uống một bánh canh trước khi ăn cơm và các món chính khác cũng có tác dụng tương tự.

2. Ăn thực phẩm giàu protein

Sau khi ăn rau và uống nước canh, cảm giác thèm ăn sẽ giảm đi tương đối nhiều, lúc này có thể ăn một số thức ăn như thịt, thực phẩm giàu protein có cảm giác no. Việc ăn thực phẩm protein trước hết là tránh ăn quá nhiều cơm. Ngoài ra, chất đạm có lợi cho quá trình tổng hợp và sửa chữa cơ bắp, đồng thời có lợi cho quá trình chuyển hóa mỡ thừa. Thịt, trứng, cá,… đều là những thực phẩm giàu chất đạm, nên ăn ít những món chiên, rán, nướng.

3. Ăn cơm sau cùng

Ở cuối bữa ăn, bạn có thể ăn cơm, mì hoặc bánh hấp như thức ăn chính, có thể giảm lượng carbohydrate một cách hiệu quả và đạt được chế độ ăn cân bằng.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lo lắng về hàm lượng calo cao trong cơm hay mì, bạn có thể thay thế bằng các loại ngũ cốc thô khác nhau, ví dụ như gạo lứt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn gạo trắng. Nhưng bạn không thể ăn ngũ cốc nguyên hạt trong thời gian dài, mà nên ăn đan xen.

Do đó, thứ tự bữa ăn được khuyến nghị cho những người bạn đường là: trước tiên hãy uống một nửa bát nhỏ súp hoặc một nửa cốc nhỏ nước trái cây tươi, sau đó ăn rau, sau đó ăn thêm thịt, trứng, pho mát,… và cuối cùng là thực phẩm chủ yếu.

Những điều cần lưu ý khi ăn canh

thứ tự ăn để giảm cân

Đối với một số trường hợp thì việc ăn canh thời điểm nào cũng cần có sự cân nhắc.

  • Nếu bạn tập thể dục trong một thời gian dài trước bữa ăn và lượng đường trong máu của bạn đã ở mức thấp 5mmol/L, bạn nên ăn thực phẩm carbohydrate có chỉ số đường huyết cao trước. Để tạo điều kiện tăng nhanh lượng đường trong máu và ngăn ngừa hạ đường huyết.
  • Với nhóm người thể trạng yếu, chức năng tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều canh trong khi ăn cơm hoặc ăn sau bữa ăn, tránh làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
  • Những người có chức năng tiêu hóa kém, ăn không ngon miệng có thể ăn một chút canh trước bữa cơm. Trong bát canh nên có các thành phần đa dạng gồm chất axit amin, peptide, những loại chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thu, không tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa và có thể giúp tăng sự thèm ăn.
  • Với những người muốn giảm cân, trước bữa ăn nên ăn một bát canh loãng, có thể có tác dụng khống chế cân nặng.
  • Những người có thể trạng gầy muốn tăng cân, thì nên tránh việc ăn canh quá nhiều trước khi ăn cơm, để tránh ảnh hưởng đến số lượng thực phẩm cần ăn.

Sưu tầm